การพัฒนาระบบตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยรหัสแถบสองมิติ - Chotkitnusorn, Amonnut (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจปัญหา และความต้องการในการตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง (2) พัฒนาระบบตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยรหัสแถบสองมิติโดยใช้วงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) (3) ประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจของระบบตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยรหัสแถบสองมิติ โดยใช้หลักแนวคิดจากแบบจำลองของ DeLone and McLean (D&M) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ (1) เจ้าหน้าที่ตรวจนับครุภัณฑ์ จำนวน 30 คน (2) ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบ จำนวน 5 คน และ (3) ผู้ใช้งานระบบ จำนวน 30 คน ผลการวิจัย พบว่าระบบตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยรหัสแถบสองมิติ มีทั้งหมด 6 โมดูล คือ (1) กำหนดสิทธิ์การเข้าใช้งาน (2) จัดการข้อมูลผู้ใช้งาน (3) จัดการข้อมูลครุภัณฑ์ (4) สร้างรหัส QR code (5) ตรวจนับครุภัณฑ์ และ (6) รายงานครุภัณฑ์ จากการสำรวจปัญหาและความต้องการใช้ระบบจากเจ้าหน้าที่ตรวจนับครุภัณฑ์ ภาพรวมปัญหาทั้งหมดอยู่ในระดับมากที่ค่าเฉลี่ย 4.39 โดยปัญหาความลำบากในการตรวจนับครุภัณฑ์ที่มีจำนวนมากมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด และภาพรวมความต้องการทั้งหมดอยู่ในระดับมากที่ค่าเฉลี่ย 4.22 โดยต้องการความง่ายในการตรวจนับครุภัณฑ์ที่มีจำนวนมากมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด การประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจของระบบตรวจนับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงด้วยรหัสแถบสองมิติโดยผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่ค่าเฉลี่ย 4.49 และผู้ใช้งานระบบมีความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุดที่ค่าเฉลี่ย 4.53