ความมั่นคงปลอดภัยของ IoT - Boonmee, Sorawit (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
บทความนี้กล่าวถึงความสำคัญของความมั่นคงปลอดภัยของ Internet of Things (IoT) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการเติบโตมาตลอด จนมีการประมาณการว่าร้อยละ 95 ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่จะถูกฝังด้วยเทคโนโลยี IoT แต่ความมั่นคงของ IoT ไม่ควรถูกพิจารณาเพียงแค่ตัวอุปกรณ์ IoT เท่านั้น แต่ควรพิจารณาองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องและโครงสร้างพื้นฐานของ IoT ซึ่งจะพบว่ามีจุดเสี่ยงเป็นจำนวนมากที่อาจจะมีช่องโหว่ทำให้ถูกโจมตีจากภัยคุกคามต่าง ๆ ดังตัวอย่างที่ปรากฏมาแล้วได้