การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ - Tunjaya, Phiraphon (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
ปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligent—AI) กำลังเข้ามามีบทบาทต่อการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากยิ่งขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีที่สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งานเป็นสิ่งที่มีความสำคัญการนำความรู้ด้าน UX Design มาใช้ในการพัฒนาระบบ AI จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ เช่น การใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบหรือ Design Thinking ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานระบบ AI ถือได้ว่าเป็นการยกระดับการให้บริการ ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการในการแก้ปัญหาของผู้ใช้งานได้ ผู้พัฒนาระบบจำเป็นที่จะต้องใส่ใจถึงเหตุผลที่จะใช้ AI ในการแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ และต้องมั่นใจว่า AI ที่พัฒนาขึ้นจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา จากนั้นผู้พัฒนาระบบจะต้องเริ่มเก็บข้อมูลจากผู้ใช้อย่างจริงจัง มีการบันทึกข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทำการวิเคราะห์ สังเคราะห์และคัดเลือกปัญหาที่น่าสนใจ ใช้ไอเดียสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาระบบAI สำหรับการแก้ปัญหาโดยสามารถพัฒนาส่วนประสานผู้ใช้ที่มีความสามารถที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมที่จะพัฒนาเป็นต้นแบบเพื่อทำการทดสอบซึ่งการพัฒนาต้นแบบที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ และทำการทดสอบต้นแบบที่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ กระบวนการนี้จะถูกทำซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด เช่นเดียวกับระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นก็จะได้รับการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน