การศึกษาแนวทางการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนใน เขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี - Sombutlertsiri, Atiwat (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาแนวทางและวิธีการปฏิบัติในการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัดชลบุรี (2) เพื่อศึกษาตัวชี้วัดความยั่งยืนของการอนุรักษ์พลังงานในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัดชลบุรี และ (3) เพื่อศึกษาสิ่งที่สนับสนุนการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัดชลบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นวิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การรวบรวมข้อมูลได้จากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 4 กลุ่ม ดังนี้ (1) ผู้บริหารองค์กรในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัด จำนวน 16 คน (2) ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัดชลบุรี จำนวน 10 คน (3) นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการอนุรักษ์พลังงาน จำนวน 3 คน และ (4) ตัวแทนภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการอนุรักษ์พลังงาน จำนวน 3 คน ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนในเขตนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครจังหวัดชลบุรี ควรดำเนินการดังต่อไปนี้ (1) การส่งเสริมนโยบายพลังงาน (2) การปรับปรุงคณะทำงานการจัดการพลังงาน (3) ความร่วมมือและความสนใจในด้านอนุรักษ์พลังงานของ ผู้บริหาร และ พนักงานในองค์กร (4) การสนับสนุนจากภาครัฐ (5) การส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรมด้านอนุรักษ์พลังงาน การวิจัยนี้เป็นประโยชน์ต่อโรงงานอุตสาหกรรมที่ศึกษาด้านการอนุรักษ์พลังงาน นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการวางแผนด้านการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืนในอนาคต