การพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบพื้นที่ป่า - Thaosombat, Nisakorn; Kavinseksan, Boonmee; Ditsayatham, Natapol; Teekasap, Sombat (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2017)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบพื้นที่ป่า โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการศูนย์ปฏิบัติการแผนที่และภูมิสารสนเทศ สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม เป็นผู้ชำนาญและใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการทำคดีเกี่ยวกับป่า จำนวน 4 คน โดยการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์เชิงลึก เพื่อศึกษาถึงปัญหาการเข้าถึงข้อมูลด้านพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและ การนำระบบแม่ข่ายแผนที่ผ่านอินเตอร์เน็ต (DSI MAP) มาใช้ในการตรวจสอบพื้นที่ป่า จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เพื่อปรับปรุงการตรวจสอบพื้นที่ป่า ผลวิจัยพบว่า ปัญหาการใช้งานระบบแม่ข่ายแผนที่ผ่านอินเตอร์เน็ต (DSI MAP) คือมีขั้นตอนในการตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ยุ่งยากหลายขั้นตอน ไม่สามารถตรวจสอบเขตพื้นที่ป่าได้ในทันที และใช้เวลานานในการตรวจสอบ จึงมีความต้องการซอฟต์แวร์ที่ใช้บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่สะดวกและลดขั้นตอนในการใช้งาน ที่สามารถแสดงตำแหน่งของป่าสงวน อุทยานแห่งชาติ ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงตรวจสอบเขตพื้นที่ป่าได้โดยทันที สามารถแจ้งการกระทำผิดจากการถ่ายรูปพร้อมบันทึกเสียงและข้อมูลพิกัดไปยังหน่วยงานต้นสังกัดได้ในทันที ทำให้สะดวกต่อการใช้งานรวมทั้งลดอุปกรณ์ และขั้นตอนในการตรวจสอบพิกัดพื้นที่ป่าหรือเขตหวงห้ามบนแผนที่ซึ่งนับว่ามีประโยชน์ในการดำเนินการตรวจสอบ จัดการคุ้มครอง ป้องกันและดูแลรักษาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ