ปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงานควบคุมจราจรทางอากาศ เพื่อความมีประสิทธิผล ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง - Sangngarm, Prajim (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2017)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงานควบคุมจราจรทางอากาศ เพื่อความมีประสิทธิผล ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง (2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ จำนวน 196 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test และ F-test ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานของพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ เพื่อความมีประสิทธิผล ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มี 3 ปัจจัย คือ ความรู้ สภาพแวดล้อมในการทำงาน และระบบควบคุมจราจรทางอากาศ (2) ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานควบคุมจราจรทางอากาศ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ทั้ง 3 ด้าน คือ ความปลอดภัย ความสะดวก และความรวดเร็ว อยู่ในระดับมาก